GIỚI THIỆU VỀ VIỆN NGHIÊN CỨU THẢO DƯỢC VIỆT NAM

Viện Nghiên cứu thảo dược Việt Nam được hình thành trên cơ sở các thành tựu nghiên cứu đã đạt được trong suốt thời qua từ Trung tâm Đấu tranh sinh học – Viện Bảo vệ thực vật với sản phẩm nổi bật là Đông trùng Hạ thảo.

Với cơ duyên từ những giấc mơ của một người trẻ làm công tác nghiên cứu, bước ngoặt từ chuyến công tác nghiên cứu dài ngày tại Phòng thí nghiệm Sinh học – Đại học Missouri – Mỹ, Tiến sĩ Phạm Văn Nhạ đã được tiếp cận về nghiên cứu các hoạt chất trong thiên nhiên để phòng chống các bệnh hiểm nghèo mà các nhà khoa học Mỹ đang quan tâm. Một tia sáng bừng lên về loài thảo dược đấy là Đông trùng Hạ thảo.

Việt Nam thật may mắn nằm trong vùng đa dạng sinh học cao về các loài cây thuốc, con thuốc, trong dân gian lại có rất nhiều bài thuốc hay, được các lương y truyền từ đời này qua đời khác. Tuy nhiên, nguồn dược liệu hầu hết được khai thác từ tự nhiên này ngày một khan hiếm và cạn kiệt, một số loài đang đứng trên bờ vực của tuyệt chủng. Với tầm nhìn và sứ mệnh của người làm công tác nghiên cứu, Tiến sĩ Phạm Văn Nhạ quyết định xây dựng một Tổ chức Khoa học công nghệ chuyên nghiên cứu về các loài thảo dược quý trong thiên nhiên mang tên Viện Nghiên cứu thảo dược Việt Nam.

Sự ra đời của Viện Nghiên cứu thảo dược Việt Nam sẽ thúc đẩy mạnh công tác nghiên cứu, nuôi cấy Đông trùng Hạ thảo và các loài thảo dược quý hiếm, nhằm giảm sự phụ thuộc nhập khẩu dược liệu từ nước ngoài cũng như phát huy các bài thuốc trong dân gian, tạo thành các chế phẩm thuốc tiện lợi cho sử dụng và có thể ứng dụng được rộng rãi trong cộng đồng.